Nhiều cơ hội hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong lĩnh vực dược phẩm

Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VCCI - HCM) vừa qua đã phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo kết nối "Tiềm năng của Ấn Độ - Cơ hội cho đầu tư vào ngành Dược phẩm". Sự kiện nhằm tạo cầu nối để các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu về ngành dược phẩm của Ấn Độ - nhà cung cấp thuốc gốc lớn nhất thế giới cũng như tìm kiếm cơ hội, ký kết hợp tác với các đối tác tiềm năng.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Madan Mohan Sethi - Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.Hồ Chí Minh cho biết, Ấn Độ là một quốc gia có nền công nghiệp dược phẩm ra đời khá sớm và phát triển mạnh mẽ trên quy mô toàn cầu. Có được thành công này là do Chính phủ Ấn Độ thường xuyên đưa ra các chính sách khuyến khích các công ty trong nước sản xuất thuốc bởi sau khi giành độc lập từ Anh vào năm 1947, Ấn Độ phải đối mặt với rất nhiều thách thức do kinh tế nghèo nàn, tài nguyên bị tàn phá trong chiến tranh. Thời điểm đó, vấn đề cung cấp thuốc men và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân là một bài toán cấp thiết đối với các nhà lãnh đạo quốc gia này. Tuy nhiên, vượt lên trên mọi rào cản, đến nay, ngành dược Ấn Độ đã vươn lên vị trí thứ 3 thế giới về sản lượng dược phẩm, được tôn vinh là công xưởng thuốc của toàn cầu và là nhà cung cấp thuốc gốc (generic drug) lớn nhất thế giới, cung cấp hơn 50% nhu cầu vaccine toàn cầu, 40% nhu cầu thuốc gốc ở Mỹ và 25% tổng số thuốc ở Anh. Hiện có hơn 80% thuốc kháng virus sử dụng trên toàn cầu được cung cấp bởi các công ty dược phẩm Ấn Độ để chống lại AIDS.

Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TP.Hồ Chí Minh cho biết thêm, thị trường Việt Nam có sức hút mãnh liệt với các doanh nghiệp Ấn Độ; minh chứng là từ đầu năm 2023 đến nay đã có khoảng 30 - 40 doanh nghiệp Ấn Độ đến TP.Hồ Chí Minh tìm kiếm cơ hội đầu tư. Vốn là hai quốc gia gần gũi về văn hóa, lại sở hữu tiềm năng kinh tế khá tương đồng nên Việt Nam và Ấn Độ dễ dàng hợp tác thành công trên nhiều lĩnh vực như dược phẩm, điện tử, sản xuất lương thực, thực phẩm, phụ kiện xe hơi,… Đây cũng chính là nền tảng vững chắc và là triển vọng to lớn để hai nước tiếp tục đẩy mạnh hợp tác sâu rộng trong giai đoạn tới, góp phần nâng cao hơn nữa thương mại song thương.

Riêng trong lĩnh vực dược phẩm, tiềm năng hợp tác Việt Nam - Ấn Độ là rất lớn. Các công ty dược phẩm hàng đầu của Ấn Độ đều đạt nhiều tiêu chuẩn quốc tế từ Mỹ, EU, Australia,... Điều quan trọng là cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ đều có nhu cầu cao trong tìm kiếm cơ hội, đối tác hợp tác trong lĩnh vực sản xuất, phân phối dược phẩm. "Thời gian tới, doanh nghiệp hai nước có thể đẩy mạnh liên kết hợp tác đa dạng nhóm ngành khác trong chuỗi cung ứng dược phẩm; qua đó tạo nền tảng vững chắc góp phần nâng quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước lên tầm cao mới" - ông Madan Mohan Sethi khuyến nghị.

Tại Hội thảo, bà Yashika Khurana - Trợ lý Phó Chủ tịch, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Ấn Độ (nhóm ASEAN) đã chia sẻ về câu chuyện phát triển của Ấn Độ hiện đại nói chung cũng như lịch sử phát triển ngành dược phẩm Ấn Độ nói riêng, nhất là các cơ hội đầu tư vào lĩnh vực này. Bà Yashika Khurana cho biết, trong 8 năm liên tiếp (kể từ năm 2015), Ấn Độ đều đạt kỷ lục về thu hút vốn FDI với mức tăng trưởng 85%/năm. Với chính sách "Trải thảm đỏ đón nhà đầu tư", Ấn Độ đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng tiệm cận đẳng cấp quốc tế với 4.000 khu công nghiệp, giá trị sản xuất đạt 30 tỷ USD ở 14 ngành nghề lớn để xuất khẩu ra toàn cầu. Đây cũng chính là lợi thế rất lớn cho việc nâng tầm hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong lĩnh vực dược phẩm thời gian tới.

Nhấn mạnh hiện nay vẫn chưa có doanh nghiệp nào của Việt Nam đầu tư sang Ấn Độ trong lĩnh vực dược phẩm, ông Himanshu Agrawal - Trợ lý Phó Chủ tịch, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Ấn Độ (nhóm Dược phẩm) cũng đồng thời nêu bật bức tranh tổng quan về tiềm năng thị trường dược phẩm Ấn Độ để mời gọi các nhà đầu tư Việt Nam. "Nếu có thể phát triển hợp tác liên doanh giữa doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực dược phẩm sẽ giúp chuyển giao các công nghệ hiện đại trong sản xuất, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu dược phẩm sang các quốc gia trong khu vực cũng như trên toàn thế giới" - ông Himanshu Agrawal khẳng định.

Mỹ Châu (Vietnam Business Forum

go top