Tiêu chuẩn phòng sạch và thiết kế thi công phòng sạch

Ngày nay, phòng sạch ngày càng phổ biến và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực dược phẩm, thực phẩm, mỹ phẩm… Do đó, việc ban hành các tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch là điều cần thiết để đảm bảo việc thiết kế thi công phòng sạch một cách hiệu quả. Vậy các tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch là gì? Quá trình thiết kế thi công phòng sạch? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Phòng sạch là gì?
 
Phòng sạch (cleanroom) được định nghĩa rất rõ trong Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8664-1:2011 Phòng sạch và môi trường kiểm soát liên quan. Phòng sạch là phòng được xây dựng, thi công theo tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch, có thể kiểm soát các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, mật độ bụi trong không khí… có khả năng ảnh hưởng đến an toàn và chất lượng của các sản phẩm trong quá trình sản xuất. 
 
 
 

Thiết kế thi công phòng sạch là quy trình thiết kế, xây dựng, hoàn thành một công trình hoặc một dự án phòng sạch đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch. Các tiêu chuẩn này tuân theo quy định của Bộ y tế và các tổ chức đánh giá tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO của Mỹ hoặc châu Âu. 
 
2. Các tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch
 
Tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch là tập hợp các thông số, yêu cầu kỹ thuật về nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, mật độ bụi trong không khí… Trong đó, các tiêu chuẩn sử dụng tiêu chí về hàm lượng bụi lơ lửng trong không khí để phân loại các cấp phòng sạch.
 
2.1 Tiêu chuẩn FEDERAL STANDARD 209 E (1992)
Tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch theo tiêu chuẩn Federal standard 209 E đánh giá về cấp độ phòng sạch theo giới hạn bụi.

3. Quá trình thiết kế thi công phòng sạch 
 
Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu từ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Cử chuyên gia về thiết kế thi công phòng sạch đến gặp khách hàng. Khảo sát vị trí, đo đạc các thông số theo tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch. Kỹ sư chuyên thi công phòng sạch đưa ra phương án thiết kế sơ bộ ban đầu.
 
Bước 2: Thiết kế bản vẽ từ các thông số đã đo đạc theo tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch. Tùy loại phòng sạch được yêu cầu mà tính toán các số liệu về diện tích, cơ cấu, mức độ lưu thông không khí… Bản vẽ kỹ thuật thiết kế thi công phòng sạch được hoàn chỉnh về cơ cấu, thiết bị lắp đặt theo mục đích sử dụng của phòng sạch và yêu cầu của khách hàng.
 
Bước 3: Sau khi thống nhất về bản vẽ thiết kế thi công phòng sạch, kỹ sư chuyên thi công phòng sạch sẽ tiến hành quy trình xây dựng, lắp đặt nhà xưởng, trang thiết bị… Các hoạt động này được tiến hành như bản vẽ đã được thiết kế theo tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch. Và được giám sát bởi kỹ sư, chuyên gia chuyên thi công phòng sạch của cả hai bên để công trình luôn đảm bảo tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch.
 
Bước 4: Nghiệm thu công trình thiết kế thi công phòng sạch và đưa vào hoạt động sản xuất, sử dụng.
 
Bước 5: Thường xuyên tiến hành bảo trì, bảo dưỡng công trình theo cam kết ban đầu của hai bên ký kết hợp đồng. Đảm bảo hệ thống phòng sạch luôn đạt các tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch và nâng cao tuổi thọ.phòng sạch.
 
4. Các yêu cầu đối với thi công phòng sạch
 
4.1 Trước khi thi công
 
– Nhân viên của đơn vị chuyên thi công phòng sạch phải được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động như: mũ, quần áo, khẩu trang, găng tay… theo đúng quy định an toàn.
– Công ty chuyên thi công phòng sạch chuẩn bị đầy đủ các vật tư như các tấm panel, kính cường lực… Các thiết bị, máy móc hỗ trợ như máy khoan, máy bắn,… cũng như các phụ kiện cần thiết. Đảm bảo quá trình thực hiện giống như trong bản vẽ thiết kế thi công phòng sạch và không bị gián đoạn làm kéo dài thời gian xây dựng.
 

 

4.2 Sau khi thi công
 
Thiết kế thi công phòng sạch đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nhưng để phòng đảm bảo các tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch, được đưa vào sử dụng thì công ty chuyên thi công phòng sạch cần lưu ý một số điểm.
– Vị trí, kích thước đúng như bản thiết kế thi công phòng sạch đã được sự đồng thuận của hai bên.
– Tùy theo từng cấp độ phòng sạch mà hàm lượng bụi trong không khí phải đạt các tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch đã đề ra.
– Các thông số về ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm… có thể điều chỉnh và được kiểm soát nghiêm ngặt phù hợp với từng quy trình sản xuất. Đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng.
 
Thiết kế thi công phòng sạch đòi hỏi phải đáp ứng nhiều điều kiện khắt khe được quy định trong tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch. Công ty chuyên thi công phòng sạch cần thực hiện tốt công việc của mình để tạo ra những hệ thống phòng sạch chất lượng, tạo lòng tin cho doanh nghiệp. Nếu Quý khách có nhu cầu thi công phòng sạch nhà máy GMP vui lòng liên hệ OKS Việt Nam dể được hỗ trợ tốt nhất. 

OKS là đơn vị tiên phong và dẫn đầu về xây dựng các nhà máy GMP sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm, Thực phẩm BVSK tuân thủ các nguyên tắc, tiêu chuẩn GMP, GSP, GLP. Qua 10 năm hoạt động, chúng tôi đã triển khai thành công gần 200 dự án nhà máy với các đối tác lớn như Dược Hậu Giang, Mediplantex, Thái Hương, Viện Dược liệu, Trường cao đẳng Dược Hải Dương,...
 
Công ty cổ phần OKS
 
TRỤ SỞ CHÍNH
Tầng 6 - Tòa nhà MD Complex số 68 Nguyễn Cơ Thạch, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
 
VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN
Số 78 đường số 9, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
 
Hotline: 0989 123 508
Email: tongthauoks@gmail.com
Website: www.oks.vn

 

go top