Quy trình sản xuất vacxin và các công nghệ sản xuất vaccine hiện nay

Vacxin được tạo ra bằng cách sử dụng vi-rút hoặc vi khuẩn gây bệnh, nhưng ở dạng sẽ không gây hại cho người sử dụng. Thay vào đó, virus hoặc vi khuẩn bị suy yếu, bị giết hoặc một phần khiến hệ thống miễn dịch của chúng ta phát triển các kháng thể bảo vệ cơ thể. Vậy quy trình sản xuất vacxin diễn ra như thế nào và có những công nghệ sản xuất vaccine nào? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn 

I, Quy trình sản xuất vacxin diễn ra như thế nào?

Quy trình sản xuất vacxin bao gồm 5 bước chính, trong đó bước đầu tiên là tạo kháng nguyên, rồi giải phóng phân lập kháng nguyên, thanh lọc, bổ sung các thành phần khác và cuối cùng là đóng gói. 

1.  Tạo kháng nguyên

Kháng nguyên sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch. Các Protein hoặc ADN (kháng nguyên) của virut/vi khuẩn được phát triển và thu hoạch theo các cách sau: 
+ Virus được cấy và phát triển trên các tế bào chính như tế bào phôi gà hoặc các dòng tế bào sinh sản nhiều lần.
+ Vi khuẩn được nuôi cấy trong lò phản ứng sinh học.
+ Protein tái tổ hợp có nguyền gốc từ mầm bệnh có thể được tạo ra trong nấm men, vi khuẩn hoặc nuôi cấy tế bào

2.  Giải phóng và phân lập kháng nguyên

Các tế bào sau khi được phát triển và thu hoạch. Kháng nguyên sẽ được tách ra khỏi tế bào và phân lập từ protein và các phần khác của môi trường tăng trưởng.

3.  Thanh lọc

Kháng nguyên được phân lập sẽ cần phải được tinh chế để tạo ra một sản phẩm có độ tinh khiết hoặc chất lượng cao.
Tinh chế protein sẽ được thực hiện bằng các kỹ thuật khác nhau, bằng cách sử dụng sự khác biệt về kích thước protein, tính chất hóa lý, ái lực liên kết hoặc hoạt động sinh học của Protein.

4.  Bổ sung các thành phầm khác

Sau khi Kháng nguyên được tinh chế sẽ được bổ sung một số tá dược giúp tăng cường đáp ứng miễn dịch của người nhận đối với một kháng nguyên được cung cấp.
Vắc xin đó có thể thêm chất ổn định để kéo dài thời gian bảo quản hoặc chất bảo quản để cho phép sử dụng nhiều liều trên 1 lọ vắc xin khi cần thiết.

Xem thêm tại: https://gmp.com.vn/quy-trinh-san-xuat-vacxin-va-cac-cong-nghe-san-xuat-vaccine-hien-nay-n.html

Công ty cổ phần GMPc Việt Nam cung cấp trọn gói  vụ tư vấn xây dựng nhà máy sản xuất vaccine đảm bảo đạt tiêu chuẩn, hiệu quả và tối ưu chi phí: 

1.    Lập Báo cáo Dự án đầu tư
2.    Tư vấn Công nghệ và Thiết bị
3.    Thiết kế bản vẽ thi công chi tiết
4.    Quản lý Dự án - Giám sát thi công
5.    Đào tạo, Hướng dẫn thực hành
6.    Lập hồ sơ đánh giá GMP
7.    Tư vấn tái đánh giá GMP

GMPc là đơn vị tiên phong và dẫn đầu tư vấn xây dựng các dự án nhà máy GMP sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm, Thực phẩm BVSK tuân thủ các nguyên tắc, tiêu chuẩn GMP, GSP, GLP. Qua 10 năm hoạt động, chúng tôi đã triển khai thành công gần 200 dự án nhà máy với các đối tác lớn như Dược Hậu Giang, Mediplantex, Thái Hương, Viện Dược liệu, Trường cao đẳng Dược Hải Dương,...

Quý khách hàng, chủ đầu tư có bất cứ vấn đề nào liên quan đến quy trình sản xuất vacxin và công nghệ sản xuất vaccine hãy liên hệ ngay với chúng tôi để cùng trao đổi và triển khai. 

 

 

go top